CÓ CẦN BÁC SĨ HỖ TRỢ KHI TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ HAY KHÔNG?

  • Ban quản trị sẽ tiến hành rà soát Spamer, các bài viết không đúng chủ đề sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn.

lethao2587

Member
1/2/18
101
0
16
Vật lý trị liệu nhằm giúp bệnh nhân hồi phục chức năng vận động, việc tập vật lý trị liệu tại nhà có thể áp dụng để người bệnh thấy thoải mái hơn, tuy nhiên dù có tập tại nhà hay ở đâu thì vẫn cần hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên môn. Sau đây là những thông tin về việc tập vật lý trị liệu tại nhà bạn nên biết:

[IMG]


Vật lý trị liệu là gì ?

Vật lý trị liệu là những phương pháp điều trị như nhiệt trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu và các bài tập nhằm phục hồi chức năng vận động của bệnh nhân hậu phẫu thuật và giảm bớt những biến chứng có thể xảy ra.

Vật lý trị liệu tại nhà là quá trình trị liệu được thực hiện tại nhà, được áp dụng khi có sự cho phép của bác sĩ tùy vào tình trạng bệnh cụ thể.

Những đối tượng được chỉ định tập Vật lý trị liệu ?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn các bệnh nhân tập vật lý trị liệu đối với:

Tất cả những bệnh nhân sau khi trải qua việc phẫu thuật.

Những người bệnh bị chấn thương trong sinh hoạt, hoặc khi chơi thể thao…

Áp dụng với các bệnh lý về thần kinh, xương, cơ, khớp nhưng không có chỉ định phẫu thuật.

Đặc biệt một số bệnh lý được điều trị chuyên sâu bằng phương pháp vật lý trị liệu như:

  1. Đau do chấn thương sau thể thao.
  2. Đau cổ gáy – viêm quanh khớp vai.
  3. Đau lưng do thoái hóa – thoát vị đĩa đệm cột sống
  4. Đau dây thần kinh, cơ, xương, khớp.
  5. Phục hồi chức năng sau phẫu thuật xương, khớp.
  6. Phục hồi chức năng cho các bệnh nhân di chứng sau tai biến mạch máu não.
  7. Đau đầu mất ngủ.

Thời gian hợp lý để tập vật lý trị liệu là bao lâu ?

Các bài tập sẽ được lặp lại hoặc thay đổi tùy thuộc vào bệnh lý hoặc sự tiến triển của bệnh nhân trong quá trình tập luyện.

Những trường hợp bệnh nhân phải trải qua những ca phẫu thuật lớn, phức tạp thì bệnh nhân cần phải tập tại Bệnh viện dưới sự giám sát, hướng dẫn và trợ giúp của các kỹ thuật viên Vật lý trị liệu có chuyên môn.

Sau khi xuất viện, người bệnh sẽ được Bệnh viện Phục hồi chức năng Bình Dương hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo là bệnh nhân tập đúng thì người bệnh cần phải tái khám tại Bệnh viện để được Bác sĩ kiểm tra, đánh giá kết quả phục hồi khoảng 1-2 tuần/lần.

Những lưu ý khi vật lý trị liệu tại nhà, bệnh nhân cần ghi nhớ:

Khi tập vật lý trị liệu tại nhà bệnh nhân và người nhà cần phải theo dõi, phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường và thông báo với bác sĩ chuyên trách để nhanh chóng kiểm tra và điều chỉnh việc tập luyện cho thích hợp.

Ở khả năng cho phép, cần cố gắng giúp người bệnh đạt đến mức tối đa trong các hoạt động sống hằng ngày, như vậy việc hồi phục của bệnh nhân sẽ nhanh hơn.

Trong quá trình hồi phục chức năng cần lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi kỹ thuật vận dụng. Đồng thời cần dự phòng trước những điều có hại, những hậu quả thứ phát có thể gặp phải do bệnh nhân không vận động lâu ngày.

Quá trình vật lý trị liệu tại nhà phải cộng tác chặc chẽ cùng các chuyên ngành y học khác nhau trong việc chẩn đoán, lượng giá, điều trị và bình phục. Hơn nữa, quá trình ứng dụng các phương pháp vật lí trị liệu cần phải diễn ra nhanh hơn và sớm hơn, cùng với kỹ thuật đúng, tăng cường hiệu quả điều trị.

Với đội ngũ các bác sĩ cũng như kỹ thuật viên vật lý trị liệu nhiều năm kinh nghiệm và tận tâm của khoa vật lý trị liệu phục hồi chức năng Đức Điệp, bệnh nhân sẽ được tư vấn liệu trình điều trị hợp lý và đảm bảo theo sát người bệnh trong quá trình điều trị để kịp thời phát hiện những nguy cơ nguy hiểm, từ đó có những điều chỉnh hợp lý, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.